(028)39118581

Hiện nay, quá trình hội nhập hóa ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhất là trong lĩnh vực kinh doanh thương mại. Do đó, nhu cầu đi công tác ở nước ngoài ngày càng tăng cao, đặc biệt là trong khối APEC. 

Bạn đã biết về một loại giấy tờ thay thế visa đi 19 quốc gia trong khối APEC chưa? Đó chính là Thẻ APEC.

Nếu bạn là doanh nhân, công ty của bạn có trụ sở tại Long An và bạn thường xuyên phải đi công tác đến một hay nhiều nước trong khối APEC, thì việc sở hữu một chiếc thẻ APEC là một giải pháp quá hoàn hảo cho bạn.

Trong bài viết này, Trung tâm làm thẻ APEC sẽ giúp bạn tìm hiểu về điều kiện, thủ tục làm thẻ APEC ở Long An năm 2023.

MỤC LỤC BÀI VIẾT

  1. Thẻ APEC là gì?
  2. Tại sao nên có thẻ APEC?
  3. Ai có thể làm được thẻ APEC ở Long An?
  4. Điều kiện làm thẻ APEC ở Long An
  5. Giấy tờ làm thẻ APEC ở Long An
  6. Các bước làm thẻ APEC ở Long An
  7. Làm thẻ APEC có khó không?
  8. Dịch vụ làm thẻ APEC ở Long An

1. Thẻ APEC là gì?

Thẻ APEC (hay còn gọi là Thẻ Doanh nhân ABTC hay Thẻ Doanh nhân APEC) là một trong các chính sách của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương. Chương trình thẻ APEC được lập ra nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho các Doanh nhân của các quốc gia thành viên APEC thuận lợi trong việc đi lại cho các mục đích hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư.

Thẻ APEC do Cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong khối APEC cấp cho Doanh nhân mang quốc tịch nước mình dùng để thay thế thị thực nhập cảnh (thay thế visa) vào 19 nước thành viên APEC bao gồm: Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Nga, Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines, New Zealand, Mexico, Chile, Brunei, Peru, Papua New Guinea và Việt Nam.

Do đó, thẻ APEC được xem như là giải pháp tối ưu nhất mang đến nhiều quyền lợi cho các Doanh nhân có nhu cầu đi công tác nước ngoài thường xuyên tại các nước trong khối APEC.

huong-dan-lam-the-apec-tai-long-an

2. Tại sao nên có thẻ APEC?

Thẻ APEC là một tấm thẻ thông hành quyền năng mang đến rất nhiều lợi ích cho Doanh nhân sở hữu thẻ bao gồm:

– Miễn Visa đi 19 nước trong khối APEC

Thẻ APEC là visa đa quốc gia. Thẻ APEC có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh các nền kinh tế thành viên ghi trên thẻ bao gồm: Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Nga, Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines, New Zealand, Mexico, Chile, Brunei, Peru, Papua New Guinea và Việt Nam.

Không giới hạn số lần sử dụng trong 05 năm

Visa nhập cảnh thường có thời hạn ngắn trong 1-3 tháng và chỉ được đi đến 1 nước. Nếu bạn có thẻ APEC, bạn có thể dùng thẻ đi đến 19 nước không bị giới hạn số lần trong 05 năm. Làm một phép tính đơn giản so với visa thông thường thì chắc chắn thẻ APEC giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian rất nhiều. Ngoài ra, bạn còn có thể chủ động sắp xếp được thời gian và công việc khi muốn xuất ngoại đột xuất mà không cần phải lo lắng về thủ tục xin visa.

Được ưu tiên giải quyết thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu

Hầu hết các sân bay tại các nước tham gia chương trình thẻ APEC đều bố trí lối đi riêng cho doanh nhân sử dụng thẻ APEC để ưu tiên giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh. Đây cũng là một tiện ích đáng lưu ý của thẻ APEC.

Không phải làm thủ tục lưu trú ở 19 quốc gia

Người sử dụng thẻ APEC nhập cảnh vào 19 quốc gia không phải làm thủ tục lưu trú như người sử dụng thẻ visa thông thường. Thời gian lưu trú lên đến 90 ngày từng lần nhập cảnh tùy quy định từng nước.

Điểm cộng khi xin visa đi các nước phát triển như Mỹ, Canada, Anh, Đức,…

Thẻ APEC là một lợi thế của Doanh nhân khi xin một số loại visa “khó” như Mỹ, Canada, Anh… vì để được cấp thẻ APEC thì người xin cấp thẻ là chủ công ty, doanh nhân làm việc ổn định trong công ty tương đối có quy mô và tuân thủ pháp luật.

huong-dan-lam-the-apec-tai-long-an

3. Ai có thể làm được thẻ APEC ở Long An?

Người được cấp Thẻ Apec tại Long An phải Doanh nhân làm việc trong các tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã có trụ sở tại Long An đáp ứng các điều kiện theo quy định và phải giữ các chức danh quản lý sau đây trong Công ty:

 • Chủ doanh nghiệp tư nhân;
 • Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn;
 • Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần;
 • Tổng giám đốc hoặc Giám đốc công ty;
 • Kế toán trưởng;
 • Trưởng phòng;
 • Trưởng chi nhánh.

4. Điều kiện làm thẻ APEC ở Long An

Để được cấp Thẻ APEC ở Long An, cả Doanh nhân và công ty nơi doanh nhân làm việc đều phải đáp ứng một số điều kiện nhất định, theo đó, chúng tôi tại phân loại thành hai nhóm điều kiện: một là nhóm điều kiện đối với Doanh nhân xin cấp thẻ; hai là nhóm điều kiện đối với Công ty.

∗ Nhóm điều kiện đối với Doanh nhân xin cấp thẻ bao gồm:

 • Doanh nhân là chủ sở hữu, thành viên góp vốn hoặc cổ đông công ty hoặc là người lao động đang làm việc tại Công ty và giữ các vị trí quản lý trong Công ty từ cấp trưởng phòng trở lên. (các chức danh được nêu tại Mục 3)
 • Doanh nhân có hộ chiếu Việt Nam còn thời hạn sử dụng tối thiểu 5 năm.
 • Doanh nhân có nhu cầu đi công tác thường xuyên để thực hiện các hoạt động hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư, dịch vụ với các nước trong khối APEC.

∗ Nhóm điều kiện đối với Công ty tại tỉnh Long An bao gồm:

 • Công ty có năng lực sản xuất kinh doanh, khả năng hợp tác, thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu với đối tác thuộc các nước thành viên khối APEC, thể hiện thông qua việc ký kết và thực hiện hợp đồng kinh doanh, thương mại, đầu tư hoặc dịch vụ.
 • Công ty không nợ thuếđến thời điểm đề nghị xét cho phép sử dụng thẻ APEC và không bị xử lý về hành vi trốn thuế tính từ hai năm gần nhất kể từ thời điểm đề nghị cho phép sử dụng thẻ APEC.
 • Công ty chấp hành tốt các quy định của pháp luật về thương mại, hải quan, lao động, bảo hiểm xã hội và các nội dung khác mà pháp luật có quy định.

dich-vu-lam-the-apec

5. Giấy tờ làm thẻ APEC ở Long An

 Hồ sơ xin cấp thẻ APEC được thực hiện qua 02 bước. Theo đó, giấy tờ để làm thẻ APEC của mỗi bước như sau:

Bước 1– Giấy tờ xin chấp thuận của UBND tỉnh Long An về việc cho phép doanh nhân sử dụng thẻ APEC, gồm có:

 • Văn bản xin phép sử dụng Thẻ APEC (Tải mẫu);
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Hợp đồng ngoại thương/cung cấp dịch vụ/đầu tư kèm bộ chứng từ như: Thư tín dụng (L/C), Vận đơn, Tờ khai hải quan, Hóa đơn thanh toán;
 • Hộ chiếu của Doanh nhân;
 • Quyết định bổ nhiệm của Doanh nhân;
 • Sổ Bảo hiểm xã hội;
 • Văn bản xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp;
 • Giấy ủy quyền của người nộp hồ sơ.

Bước 2– Giấy tờ xin cấp thẻ APEC tại cục Quản lý xuất nhập cảnh gồm:

 • Tờ khai đề nghị cấp thẻ;
 • Hộ chiếu của Doanh nhân;
 • Quyết định bổ nhiệm chức vụ của Doanh nhân;
 • Văn bản cho phép sử dụng thẻ APEC của UBND tỉnh Long An;
 • Hồ sơ pháp nhân của công ty.

6. Các bước làm thẻ APEC ở Long An

Để được cấp thẻ apec, doanh nhân làm việc tại các doanh nghiệp ở Long An phải thực hiện thủ tục xin thẻ apec. Thủ tục này gồm 02 bước, như sau:

Bước 1: Xin Quyết định chấp thuận của UBND tỉnh Long An về việc cho phép sử dụng thẻ APEC Bước 2: Xin cấp thẻ APEC
Nơi nộp hồ sơ Văn phòng Sở Ngoại vụ tỉnh Long An Cục Quản lý Xuất nhập cảnh
Quá trình giải quyết

– Sở Ngoại vụ hỏi ý kiến của 5 cơ quan ban ngành về tình hình chấp hành pháp luật và hoạt động của Công ty và Doanh nhân,  bao gồm:

+ Công an tỉnh,

+ Bảo hiểm Xã hội tỉnh,

+ Cục Thuế tỉnh,

+ Sở Công Thương,

+ Sở Kế hoạch và Đầu tư (hoặc Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh nếu Công ty của bạn đăng ký hoạt động trong các khu công nghiệp).

– Sở Ngoại vụ tổng hợp ý kiến của 5 cơ quan trên và trình UBND tỉnh quyết định.

– UBND tỉnh Long An sẽ ra quyết định có chấp thuận cho Doanh nhân Công ty sử dụng Thẻ APEC hay không.

– Cục Quản lý Xuất nhập cảnh hỏi ý kiến của 18 nước trong khối APEC.

– Sau khi nhận được đủ ý kiến của các nước sẽ cấp thẻ APEC cho Doanh nhân.

Thời gian giải quyết

– Theo quy định: 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

– Thực tế: phụ thuộc vào tình hình chấp hành pháp luật của doanh nghiệp, doanh nhân cũng như thời gian xác minh, thẩm định hồ sơ của các cơ quan.

– Thời gian trung bình để Công ty có được kết quả ở bước này là khoảng 1-2 tháng kể từ khi nộp đủ bộ hồ sơ hợp lệ.

– Theo quy định: 21 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ của công ty.

– Thực tế: Tùy vào chính sách xuất nhập cảnh hoặc tình trạng kinh tế xã hội của quốc gia đó mà các nước phản hồi nhanh hay chậm.

– Thời gian giải quyết hồ sơ trong gian đoạn này trung bình là khoảng 3- 4 tháng kể từ ngày nộp đủ bộ hồ sơ hợp lệ.

cac-buoc-lam-the-apec-tai-long-an

7. Làm thẻ APEC có khó không?

Tương ứng với các điểm ưu việt mà thẻ APEC mang lại thì quá trình xin cấp thẻ phải trải qua 02 giai đoạn nghiêm ngặt như trên.

Theo kinh nghiệm xin cấp rất nhiều thẻ APEC cho rất nhiều khách hàng, chúng tôi nêu ra đây các vấn đề cần lưu ý, theo đó, chúng ta thử đánh giá xem làm thẻ apec có khó không, cụ thể như sau:

♦ Đối với Bước 1 – Xin Quyết định chấp thuận của UBND tỉnh Long An:

– Thành phần hồ sơ xin cấp thẻ nhiều văn bản, biểu mẫu và Công ty thường không hiểu rõ và chuẩn bị đầy đủ nên không được tiếp nhận hồ sơ.

– Công ty và doanh nhân không đáp ứng điều kiện xin cấp thẻ APEC nên hồ sơ bị từ chối. Vậy, nếu ngay từ ban đầu chúng ta biết được chúng ta không đáp ứng điều kiện để được cấp thẻ APEC, thì chúng ta đã không thực hiện. Ngược lại, nếu chúng ta đáp ứng điều kiện, thì chúng đeo đuổi thủ tục này là việc cần và nên làm. Vậy, Bạn có tự tin để đánh giá điều kiện, hồ sơ của mình?

– Việc thẩm định hồ sơ của UBND tỉnh Long An nói riêng và các tỉnh thành khác nói dung đang bị “siết chặt” và khó khăn hơn so với trước đây, do chính sách kiểm soát việc sử dụng thẻ APEC của Doanh nhân (đúng mục đích), tránh trường hợp Doanh nhân sử dụng thẻ vì mục đích cá nhân, du lịch. Vậy nên, việc bổ sung, giải trình hồ sơ rất thường xuyên gặp.

– Trong quá trình xem xét hồ sơ xin cấp thẻ, cơ quan Nhà nước có thể liên hệ, xác minh hồ sơ và có thể kiểm tra trên thực tếtình hình hoạt động và chấp hành pháp luật của Công ty và Doanh nhân. Vậy, bạn phải chuẩn bị tinh thần tiếp đoàn xác minh.

– Công ty phải theo dõi tiến độ giải quyết hồ sơ và nộp các văn bản, tài liệu giải trình hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền. Nếu không theo dõi thường xuyên có thể dẫn đến trường hợp quá hạn bổ sung, giải trình thì hồ sơ bị từ chối.

– Doanh nhân và Công ty có sự vi phạm pháp luật và không khắc phục kịp thời. Các vi phạm phổ biến là: Công ty nợ tiền thuế, không tham gia bảo hiểm xã hội hoặc nợ tiền bảo hiểm xã hội, vi phạm hải quan…

♦ Đối với Bước 2 – Xin cấp thẻ APEC tại Cục quản lý Xuất nhập cảnh:

Hồ sơ tại giai đoạn này là để xin ý kiến từ các nước thành viên khối APEC, tuy nhiên, một số nước có thể sẽ từ chối, không chấp thuận cấp thẻ APEC cho Doanh nhân vì lý do:

– Doanh nhân đã từng vi phạm về thời hạn xuất cảnh hoặc doanh nhân đã từng vi phạm pháp luật nước đó.

– Tùy theo quy định pháp luật của các quốc gia, Doanh nhân đã được cấp một loại visa khác đang có hiệu lực tại thời điểm xin cấp thẻ APEC thì có thể sẽ bị từ chối cấp mới thẻ APEC.

– Doanh nhân đang làm thủ tục định cư ở nước đó (tùy quy định từng quốc gia).

Vậy theo các bạn, thủ tục này dễ hay khó?

Nếu Công ty của bạn tự thực hiện thủ tục nhưng không nắm rõ các điều kiện xin cấp thẻ APEC, không có kinh nghiệm đánh giá, xử lý và giải trình hồ sơ thì khả năng hồ sơ bị từ chối rất cao.

dich-vu-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu

8. Dịch vụ làm thẻ APEC ở Long An

Trung tâm làm Thẻ APEC là đơn vị làm Thẻ APEC chuyên nghiệp và uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào để nói rằng, chúng tôi đã hỗ trợ rất nhiều doanh nghiệp ở Long An để làm Thẻ APEC cho Doanh nhân với dịch vụ chuyên nghiệp, hiệu quả.

Với đội ngũ Luật sư và chuyên viên có năng lực và kinh nghiệm, Chúng tôi mang lại những tiện ích sau cho Quý Khách hàng sử dụng dịch vụ tại Trung tâm làm Thẻ APEC:

 • Tư vấn điều kiện, thủ tục làm thẻ Apec hoàn toàn miễn phí;
 • Đánh giá khả năng làm thẻ apec chính xác;
 • Thù lao làm thẻ Apec trọn gói, không phát sinh thêm chi phí;
 • Tỉ lệ hồ sơ làm thẻ Apec thành công 100%;
 • Chi phí cạnh tranh, hợp lý nhất;
 • Chuyên nghiệp, uy tín, kinh nghiệm và có mối quan hệ tốt với cơ quan Nhà nước;
 • Chủ động thông báo, tư vấn lập báo cáo tình hình sử dụng thẻ APEC hàng năm miễn phí.

Để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất, bạn vui lòng liên hệ thông tin bên dưới:

TRUNG TÂM LÀM THẺ APEC

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3911 8581            Hotline: 0916568101

Email: info@cis.vn

Hướng dẫn làm thẻ Apec ở Long An mới nhất