(028)39118581

Thẻ APEC còn gọi là “visa 19 nước” vì tính năng đặc biệt cho phép người sở hữu thẻ được tự do đến 19 nước trong khối APEC mà không cần visa.

Bạn đang có nhu cầu đi nước ngoài để hợp tác kinh doanh nhưng nhận ra thẻ APEC bạn đang sử dụng sắp hết hạn hoặc đã hết hạn? Bạn muốn gia hạn thẻ APEC nhưng chưa biết điều kiện, thủ tục và cách gia hạn thẻ?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về điều kiện, thủ tục và cách gia hạn thẻ APEC ở Đồng Nai mới nhất.

MỤC LỤC BÀI VIẾT

  1. Thẻ APEC là gì?
  2. Thời hạn sử dụng thẻ APEC là bao lâu?
  3. Tại sao nên gia hạn sử dụng thẻ APEC?
  4. Điều kiện gia hạn thẻ APEC ở Đồng Nai
  5. Cách gia hạn thẻ APEC ở Đồng Nai
  6. Những lưu ý khi xin gia hạn thẻ APEC ở Đồng Nai
  7. Dịch vụ gia hạn thẻ APEC ở Đồng Nai

1. Thẻ APEC là gì?

Thẻ APEC (hay còn gọi là Thẻ Doanh nhân ABTC hay Thẻ Doanh nhân APEC hay Thẻ ABTC) là loại giấy tờ do Cục Quản lý xuất nhận cảnh Việt nam cấp cho Doanh nhân mang quốc tịch Việt Nam dùng để thay thế thị thực nhập cảnh (thay thế visa) vào 19 nước thành viên APEC tham gia chương trình thẻ APEC bao gồm: Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Nga, Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines, New Zealand, Mexico, Chile, Brunei, Peru, Papua New Guinea và Việt Nam.

Thẻ APEC là một trong các chính sách thúc đẩy giao lưu, phát triển kinh tế giữa các quốc gia thành viên tham gia Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á- Thái Bình Dương, tạo điều kiện thuận lợi cho các Doanh nhân Việt Nam nói riêng và doanh nhân của 19 quốc gia tham gia chương trình thẻ APEC nói chung dễ dàng đi công tác đến các nước trong khối APEC.

Thẻ APEC do mỗi nước cấp cho công dân nước mình nên mỗi nước có quy định riêng và cụ thể về điều kiện cũng như quy trình cấp thẻ.

2. Thời hạn sử dụng thẻ APEC là bao lâu?

Theo quy định, thẻ APEC có giá trị sử dụng trong vòng 5 NĂM kể từ ngày cấp.

Để biết ngày hết hạn sử dụng thẻ APEC, bạn xem dòng chữ Expiry Date được in vào mặt trước của thẻ APEC.

gia-han-the-apec-o-dong-nai

3. Tại sao nên gia hạn sử dụng thẻ APEC?

Thẻ APEC được xem là một tấm thẻ thông hành quyền năng vì nó mang đến nhiều lợi ích cho Doanh nhân khi đi công tác tại các nước trong khối APEC, cụ thể:

– Chủ động công tác đến 19 nước thành viên APECKHÔNG cần xin VISA. Điều này giúp Doanh nhân tiết kiệm được rất nhiều chi phí và thời gian làm visa.

– Đi công tác nước ngoài bất cứ lúc nào: Doanh nhân sở hữu thẻ APEC sẽ không bị giới hạn số lần nhập cảnh đến các nước thành viên APEC, nên nếu có công tác đột xuất, doanh nhân chỉ cần sắp xếp thời gian và công việc là có thể xuất cảnh.

– Thời hạn sử dụng lâu dài và không tốn phí duy trì: Thẻ APEC được cấp với thời hạn tối đa 5 năm, và doanh nhân chỉ cần 1 lần thực hiện thủ tục cấp thẻ tại cơ quan nhà nước Việt Nam.

– Luôn là khách VIP tại cửa khẩu hải quan: được ưu tiên giải quyết thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu, có lối đi riêng, không phải xếp hàng chờ đợi.

– Không cần làm thủ tục lưu trú cho mỗi lần nhập cảnh và thời gian lưu trú lên đến 90 ngày (tùy quy định từng nước).

– Được ưu tiên trong quá trình xin visa đến những nước phát triển như Mỹ, Đức, Pháp, Canada…: Doanh nhân được cấp thẻ APEC là doanh nhân chấp hành pháp luật tốt, là chủ sở hữu hoặc người làm việc trong công ty có quy mô khá và lớn tại Việt Nam. Do đó đây là điểm cộng uy tín cho doanh nhân khi xin cấp visa các nước phát triển.

Chính vì các thuận lợi này, doanh nhân nên gia hạn thẻ APEC nếu còn nhu cầu sử dụng để đi công tác nước ngoài.

4. Điều kiện gia hạn thẻ APEC ở Đồng Nai

Theo quy định, thẻ APEC KHÔNG ĐƯỢC GIA HẠN. Do đó, khi thẻ APEC hết hạn, Doanh nhân cần phải làm thủ tục xin cấp mới thẻ APEC nếu vẫn có nhu cầu đi lại trong các nước khối APEC.

Để được cấp thẻ APEC, Doanh nhân đang làm việc tại Công ty có trụ sở ở Đồng Nai phải đáp ứng được hai nhóm điều kiện:

Nhóm điều kiện đối với doanh nghiệp tại Đồng Nai:

1) Đáp ứng một trong các điều kiện sau:

– Có các hoạt động ký kết hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư, dịch vụ đối với đối tác nước ngoài, vùng lãnh thổ thành viên tham gia chương trình thẻ APEC;

– Tham gia các đoàn công tác của tỉnh đi xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại tại các nước trong khối APEC;

– Đã tham dự hội nghị, hội thảo, hội chợ và mục đích kinh tế khác tại các nước và vùng lãnh thổ thuộc APEC từ 02 lần trong 01 năm trở lên.

2) Công ty chấp hành tốt các quy định của pháp luật về thương mại, thuế, hải quan, lao động, bảo hiểm xã hội và các nội dung khác mà pháp luật có quy định.

dich-vu-lam-the-apec

Nhóm điều kiện đối với Doanh nhân xin cấp thẻ:

1) Doanh nhân là người Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên, không bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự.

2) Doanh nhân là chủ sở hữu, thành viên góp vốn hoặc làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn đã có thời gian làm việc tại doanh nghiệp trước khi đề nghị xét cho phép sử dụng thẻ ABTC tối thiểu là 12 tháng; đồng thời giữ các chức danh quản lý sau:

– Chủ của doanh nghiệp tư nhân;

– Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH, công ty hợp danh;

– Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần;

– Tổng giám đốc hoặc Giám đốc của doanh nghiệp (doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh);

– Kế toán trưởng của các công ty, doanh nghiệp;

– Trưởng các phòng ban của các công ty, doanh nghiệp;

– Trưởng chi nhánh của các công ty, doanh nghiệp.

3) Doanh nhân không vi phạm pháp luật, không thuộc diện bị cấm xuất cảnh, chưa được xuất cảnh theo quy định của pháp luật.

4) Doanh nhân có hộ chiếu phổ thông còn thời hạn sử dụng theo quy định.

5. Cách gia hạn thẻ APEC ở Đồng Nai

giai-doan-gia-han-the-apec-o-dong-nai

Để được gia hạn thẻ APEC ở Đồng Nai, Doanh nhân cần thực hiện 02 giai đoạn với hồ sơ tương ứng, cụ thể:

Giai đoạn 1: Xin Quyết định chấp thuận của UBND tỉnh Đồng Nai

∗ Thành phần hồ sơ:

1) Văn bản xin phép sử dụng thẻ APEC (Tải mẫu);

2) Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

3) Một trong các loại giấy tờ sau:

– Hợp đồng ngoại thương, liên doanh, hợp tác kinh doanh, cung cấp dịch vụ, mua bán, … (không quá 02 năm tính đến thời điểm nộp hồ sơ xin phép sử dụng thẻ ABTC) ký kết với đối tác APEC kèm theo các chứng từ liên quan thể hiện hợp đồng ký kết đã được thực hiện như: thư tín dụng (L/C), vận đơn (B/L), tờ khai hải quan, hóa đơn thanh toán.

– Các giấy tờ chứng minh có tham gia đoàn công tác của tỉnh đi xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại.

– Giấy tờ chứng minh việc đã tham dự hội nghị, hội thảo, hội chợ và mục đích kinh tế khác của các nước và vùng lãnh thổ thuộc APEC.

4) Hộ chiếu của Doanh nhân;

5) Quyết định bổ nhiệm chức vụ (trừ chủ doanh nghiệp);

6) Hợp đồng lao động của Doanh nhân (trừ chủ doanh nghiệp);

7) Giấy tờ về kết quả đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm tai nạn lao động, Bệnh nghề nghiệp tháng gần nhất của Công ty.

8) Giấy tờ về việc Doanh nhân tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại Công ty hoặc Bản cam kết của Công ty trong trường hợp Doanh nhân là chủ doanh nghiệp hoặc không thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định.

9) Giấy ủy quyền của người nộp hồ sơ.

∗ Nơi nộp hồ sơ:

Công ty chuẩn bị 02 bộ hồ sơ như trên và nộp tại Sở Ngoại vụ tỉnh Đồng Nai – đây là cơ quan chuyên môn được UBND tỉnh Đồng Nai phân công làm đầu mối phụ trách tiếp nhận và xử lý hồ sơ APEC.

Khi nhận được đủ bộ hồ sơ hợp lệ, Sở Ngoại vụ sẽ hỏi và tổng hợp ý kiến của 5 cơ quan ban ngành về tình hình chấp hành pháp luật và hoạt động của Công ty và Doanh nhân để trình lên UBND tỉnh Đồng Nai xem xét có chấp thuận cho Doanh nhân Công ty sử dụng Thẻ APEC hay không.

5 cơ quan được hỏi ý kiến bao gồm: Công an tỉnh, Cục Thuế tỉnh, Cục Hải quan tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh (hoặc Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh nếu Công ty đăng ký hoạt động trong các khu công nghiệp).

∗ Thời gian giải quyết:

Thời gian trung bình để Công ty có được kết quả ở bước này là khoảng 2-4 tháng kể từ khi nộp đủ bộ hồ sơ hợp lệ. Lưu ý rằng thời gian xử lý hồ sơ phụ thuộc hoàn toàn vào tình hình chấp hành pháp luật của doanh nghiệp, doanh nhân cũng như thời gian xác minh, thẩm định hồ sơ của các cơ quan.

Giai đoạn 2: Nộp hồ sơ lên Cục Quản lý Xuất nhập cảnh

∗ Thành phần hồ sơ:

1) Tờ khai đề nghị cấp thẻ (Tải về);

2) Hộ chiếu của Doanh nhân;

3) Quyết định bổ nhiệm chức vụ của Doanh nhân;

4) Văn bản cho phép sử dụng thẻ APEC của UBND tỉnh Đồng Nai;

5) Hồ sơ pháp nhân của công ty.

∗ Nơi nộp hồ sơ:

Sau khi được UBND tỉnh Đồng Nai cho phép sử dụng thẻ APEC, Công ty và Doanh nhân tiếp tục chuẩn bị 01 bộ hồ sơ xin cấp thẻ Apec giai đoạn 2 và nộp tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh đại diện tại TP.HCM để hỏi ý kiến của 18 quốc gia thuộc khối APEC. Quốc gia nào phản hồi đồng ý hồ sơ sẽ được in trên mặt sau của thẻ APEC cấp cho Doanh nhân.

∗ Thời gian giải quyết:

Thời gian giải quyết hồ sơ trong gian đoạn này trung bình là khoảng 3- 4 tháng kể từ ngày nộp đủ bộ hồ sơ hợp lệ. Tình trạng phản hồi của các quốc gia tùy vào chính sách xuất nhập cảnh hoặc tình trạng kinh tế xã hội của quốc gia đó.

dich-vu-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu

6. Những lưu ý khi xin gia hạn thẻ APEC ở Đồng Nai

– Quá trình thẩm định hồ sơ hiện nay trở nên “siết chặt” và khó khăn hơn trước đây. Điều này nhằm mục đích kiểm soát việc sử dụng thẻ APEC của Doanh nhân đúng mục đích, tránh trường hợp Doanh nhân sử dụng thẻ vì mục đích cá nhân, du lịch…Do đó, không phải trường hợp gia hạn nào cũng thành công dù trước đó Doanh nhân đã được cấp thẻ APEC.

– Doanh nhân và công ty phải theo dõi sát quá trình xử lý hồ sơ xin cấp thẻ APEC để cung cấp hồ sơ giải trình, bổ sung nếu có yêu cầu từ phía cơ quan nhà nước. Nếu quá thời hạn bổ sung hồ sơ thì hồ sơ của bạn có thể sẽ bị từ chối và bạn phải nộp hồ sơ lại từ đầu.

– Doanh nhân và Công ty cần rà soát lại quá trình hoạt động của công ty đã tuân thủ các quy định pháp luật hay chưa, ví dụ về lao động, môi trường, thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội… để quá trình xử lý hồ sơ diễn ra nhanh hơn và tiết kiệm thời gian.

– Khi lấy ý kiến của 19 nước thuộc khối APEC, không phải nước nào cũng chấp thuận cho Doanh nhân, một số trường hợp có thể bị từ chối như:

+ Doanh nhân đã từng vi phạm về thời hạn xuất cảnh hoặc doanh nhân đã từng vi phạm pháp luật tại nước đó.

+ Tùy theo quy định pháp luật của các quốc gia, Doanh nhân đã được cấp một loại visa khác đang có hiệu lực tại thời điểm xin cấp thẻ APEC thì có thể sẽ bị từ chối cấp mới thẻ APEC.

7. Dịch vụ gia hạn thẻ APEC ở Đồng Nai

Trung tâm làm Thẻ APEC là đơn vị làm Thẻ APEC chuyên nghiệp và uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi đã hỗ trợ cho nhiều doanh nhân ở Đồng Nai sở hữu thẻ APEC.

Chúng tôi tự hào mang đến dịch vụ chuyên nghiệp, hiệu quả để khách hàng có thể sở hữu chiếc Thẻ APEC quyền lực.

Với đội ngũ Luật sư và chuyên viên có năng lực và kinh nghiệm, Chúng tôi mang lại những tiện ích sau cho Quý Khách hàng sử dụng dịch vụ tại Trung tâm làm Thẻ APEC:

– Tư vấn, đánh giá hồ sơ hoàn toàn miễn phí;

– Dịch vụ trọn gói cấp mới Thẻ APEC, cấp lại thẻ APEC;

– Tỉ lệ xử lý thành công hồ sơ: 100%;

– Chi phí cạnh tranh, hợp lý nhất;

– Nhiều kinh nghiệm và quan hệ tốt với cơ quan Nhà nước;

– Nhiều dịch vụ hậu mãi hấp dẫn và hữu ích: tư vấn lập báo cáo tình hình sử dụng thẻ APEC hàng năm miễn phí, tư vấn đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu công ty miễn phí.

Để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất, bạn vui lòng liên hệ thông tin bên dưới:

TRUNG TÂM LÀM THẺ APEC

Địa chỉ: 109 Hoàng Sa, Phường Đakao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028.3911.8581 – Hotline: 0938.548.101

Email: info@cis.vn

Cách gia hạn thẻ Apec ở Đồng Nai mới nhất