(028)39118581

Thẻ APEC (hay còn gọi là Thẻ Doanh nhân ABTC hay Thẻ Doanh nhân APEC hay Thẻ ABTC) là một tấm thẻ “vàng” giúp các Doanh nhân APEC tự do đi lại trong khối 19 quốc gia thuộc khối APEC do chính Cơ quan nhà nước của quốc gia Doanh nhân mang quốc tịch cấp. Đây là tấm thẻ mang đặc quyền tạo nên điều kiện thuận lợi cho họ về việc di chuyển qua lại đối với quốc gia thuộc khối APEC, đồng thời tăng cường mối quan hệ về kinh tế.

Hãy cùng tìm hiểu thủ tục gia hạn thẻ APEC cho Doanh nhân sở hữu và làm việc tại Công ty ở Long An trong bài viết dưới đây.

MỤC LỤC BÀI VIẾT

  1. Thẻ APEC là gì?
  2. Thời hạn sử dụng thẻ APEC là bao lâu?
  3. Tại sao nên gia hạn sử dụng thẻ APEC?
  4. Điều kiện gia hạn thẻ APEC ở Long An
  5. Cách gia hạn thẻ APEC ở Long An?
  6. Những lưu ý khi xin gia hạn thẻ APEC ở Long An?
  7. Dịch vụ gia hạn thẻ APEC ở Long An.

1. Thẻ APEC là gì?

Visa đa quốc gia đã không còn xa lạ trên thế giới, các quốc gia tham gia một liên minh hoặc một diễn đàn trên thế giới thường cấp visa đi các nước trong khối quốc gia đó, để tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại giữa các quốc gia thành viên, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế. Nếu Châu Âu có visa Schengen đi được 26 nước thì Việt Nam chúng ta tham gia chương trình thẻ APEC cho phép đi đến 19 nước thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương mà không cần visa gồm: Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Nga, Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines, New Zealand, Mexico, Chile, Brunei, Peru, Papua New Guinea và Việt Nam.

Có thể nói thẻ APEC chính là giải pháp hiệu quả cho các Doanh nhân trong việc di chuyển thường xuyên giữa các quốc gia kể trên, tạo tiền đề cho việc phát triển và hợp tác kinh tế quốc tế.

gia-han-the-apec-o-long-an-2023

2. Thời hạn sử dụng thẻ APEC là bao lâu?

Hiện nay, thẻ APEC giá trị sử dụng tối đa trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp.

Ngay trên tấm thẻ APEC cũng thể hiện rõ ngày hết hạn sử dụng để người được cấp thẻ Apec có thể chủ động cập nhật. Theo đó, chúng ta hoàn toàn có thể biết về ngày hết hạn sử dụng của tấm thẻ APEC thông qua dòng chữ Expiry Date được in đậm ngay trên mặt trước của tấm thẻ (như hình minh hoạ ở dưới).

thoi-han-the-apec-o-long-an-2023

3. Tại sao nên gia hạn sử dụng thẻ APEC?

Thẻ APEC được xem là chìa khoá vàng mở ra cho doanh những tiện ích bậc nhất mà khó ai có thẻ chối từ. Bởi lẽ, thẻ APEC mang lại những giá trị rất thực tế, đó chính là các tiện ích như:

– Thẻ APEC miễn Visa đi 19 nước bao gồm: Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Nga, Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines, New Zealand, Mexico, Chile, Brunei, Peru, Papua New Guinea và Việt Nam.

– Nhanh chóngtiết kiệm chi phí so với xin VISA.

Thẻ APEC được sử dụng không giới hạn số lần trong thời hạn của thẻ lên đến 05 năm. Được đi nhiều nước và không giới hạn số lần đi. So với visa thông thường thì thật quá là tiết kiệm được thời gian và chi phí cho mỗi lần phải xin visa từng nước, từng lần đi!

– Chủ động sắp xếp được thời gian và công việc khi muốn xuất ngoại đột xuất mà không cần phải xin VISA.

– Được ưu tiên giải quyết thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu và không phải làm thủ tục lưu trú ở 19 quốc gia. Điều đó thể hiện ở việc Doanh nhân sẽ được sử dụng lối đi riêng và được ưu tiên giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh. Điều này góp phần tiết kiệm rất nhiều thời gian cho những người của công việc. Đồng thời, người sử dụng thẻ APEC nhập cảnh thì không phải làm thủ tục khai báo lưu trú tại các nước sở tại.

– Được ưu tiên xem xét khi xin VISA các nước phát triển. Visa Mỹ, Canada, Đức… là các loại visa khó xin vì phải chứng minh nhiều điều kiện, tuy nhiên nếu như bạn đã có thẻ APEC thì sẽ có lợi thế ưu tiên được xem xét hồ sơ xin visa các nước trên, bởi vì để được cấp thẻ APEC thì bản thân người đó là doanh nhân sở hữu và làm việc tại công ty có quy mô tại Việt Nam chấp hành tốt quy định pháp luật.

Như vậy, dựa trên những lợi ích thực tế mà tấm thẻ APEC mang lại, việc gia hạn sử dụng thẻ APEC cũng là điều dễ hiểu và nên thực hiện.

dich-vu-lam-the-apec

4. Điều kiện gia hạn thẻ APEC ở Long An

Vì mục đích và những đặc quyền mà thẻ APEC mang lại nên việc xem xét cấp thẻ APEC không giống như các loại visa thông thường chỉ xét về mặt nhân thân người xin visa, điều kiện cấp thẻ APEC bao gồm 02 nhóm điều kiện đối với Doanh nhân và Công ty mà doanh nhân làm việc. Điều kiện xin cấp, gia hạn thẻ APEC ở Long An bao gồm:

Thứ nhất, nhóm điều kiện đối với Doanh nhân xin cấp thẻ APEC là:

– Doanh nhân là chủ sở hữu, thành viên hoặc cổ đông góp vốn hoặc là người lao động đang làm việc tại Công ty và giữ các vị trí quản lý trong Công ty từ cấp trưởng phòng trở lên.

– Doanh nhân có hộ chiếu Việt Nam còn thời hạn sử dụng tối thiểu 5 năm.

– Doanh nhân có nhu cầu đi công tác thường xuyên để thực hiện các hoạt động hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư, dịch vụ với các nước trong khối APEC.

Thứ hai, nhóm điều kiện đối với Công ty nơi doanh nhân xin cấp thẻ lạm việc (tỉnh Long An) là:

– Công ty có năng lực sản xuất kinh doanh, khả năng hợp tác, thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu với đối tác thuộc các nước thành viên khối APEC, thể hiện thông qua việc ký kết và thực hiện hợp đồng kinh doanh, thương mại, đầu tư hoặc dịch vụ.

– Công ty không nợ thuế đến thời điểm đề nghị xét cho phép sử dụng thẻ APEC và không bị xử lý về hành vi trốn thuế tính từ hai năm gần nhất kể từ thời điểm đề nghị cho phép sử dụng thẻ APEC.

– Công ty chấp hành tốt các quy định của pháp luật về thương mại, hải quan, lao động, bảo hiểm xã hội và các nội dung khác mà pháp luật có quy định.

5. Cách gia hạn thẻ APEC ở Long An?

Theo quy định hiện hành, thẻ APEC KHÔNG ĐƯỢC GIA HẠN. Thay vào đó, chúng ta hiểu rằng khi thẻ APEC hết hạn, nếu muốn tiếp tục sử dụng thẻ để xuất cảnh, chúng ta phải làm thủ tục xin cấp thẻ APEC mới ở Long An.

Để tiếp tục sở hữu “tấm thẻ vàng” APEC, chúng ta cần thực hiện 02 bước như sau:

Bước 1: Xin chấp thuận của UBND tỉnh Long An về việc cho phép sử dụng thẻ APEC Bước 2: Xin cấp thẻ APEC
Chuẩn bị hồ sơ 1.    Văn bản xin phép sử dụng Thẻ APEC

2.    Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

3.    Hợp đồng ngoại thương/cung cấp dịch vụ/đầu tư kèm bộ chứng từ như: Thư tín dụng (L/C), Vận đơn, Tờ khai hải quan, Hóa đơn thanh toán;

4.    Hộ chiếu của Doanh nhân;

5.    Quyết định bổ nhiệm của Doanh nhân;

6.    Sổ Bảo hiểm xã hội;

7.    Văn bản xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp;

8.    Giấy ủy quyền của người nộp hồ sơ.

1.        Tờ khai đề nghị cấp thẻ;

2.        Hộ chiếu của Doanh nhân;

3.        Quyết định bổ nhiệm chức vụ của Doanh nhân;

4.        Văn bản cho phép sử dụng thẻ APEC của UBND tỉnh Long An;

5.        Hồ sơ pháp nhân của công ty.

 

Nộp hồ sơ Văn phòng Sở Ngoại vụ tỉnh Long An Cục Quản lý Xuất nhập cảnh tại TP.HCM
Giải quyết –        Sở Ngoại vụ hỏi ý kiến của 5 cơ quan ban ngành về tình hình chấp hành pháp luật và hoạt động của Công ty và Doanh nhân là:

+ Công an tỉnh;

+ Bảo hiểm Xã hội tỉnh;

+ Cục Thuế tỉnh;

+ Sở Công Thương;

+ Sở Kế hoạch và Đầu tư (hoặc Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh nếu Công ty của bạn đăng ký hoạt động trong các khu công nghiệp).

–        Sau đó, Sở Ngoại vụ tổng hợp ý kiến của các ban ngành để trình UBND tỉnh Long An. UBND sẽ ra quyết định có chấp thuận cho Doanh nhân Công ty sử dụng Thẻ APEC hay không.

–        Cục Quản lý Xuất nhập cảnh hỏi ý kiến của 18 nước trong khối APEC.

–        Sau khi nhận được đủ ý kiến của các nước sẽ cấp thẻ APEC cho Doanh nhân.

Thời gian giải quyết –        Thời gian trung bình là khoảng 1-2 tháng kể từ khi nộp đủ bộ hồ sơ hợp lệ.

–        Thời gian nêu trên phụ thuộc vào tình hình chấp hành pháp luật của doanh nghiệp, doanh nhân cũng như thời gian xác minh, thẩm định hồ sơ của các cơ quan.

–        Thời gian trung bình là khoảng 3- 4 tháng kể từ ngày nộp đủ bộ hồ sơ hợp lệ.

–        Thời gian giải quyết tùy vào chính sách xuất nhập cảnh hoặc tình trạng kinh tế xã hội của quốc gia APEC.

 

Kết quả Quyết định cho phép Doanh nhân sử dụng thẻ APEC Thẻ APEC

cac-buoc-xin-cap-the-apec-tai-long-an

6. Những lưu ý khi xin gia hạn thẻ APEC ở Long An?

Tuỳ thuộc vào những giai đoạn khác nhau trong suốt quá trình xin cấp thẻ APEC mà bạn cần lưu ý các vấn đề thường xuyên xảy ra như sau:

∗ Thứ nhất, trong giai đoạn xin quyết định chấp thuận của UBND tỉnh Long An:

Đây chính là giai đoạn mà các cơ quan ban ngành nêu tại Mục 4 sẽ tiến hành kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật của Doanh nhân và Công ty, đồng thời xác minh năng lực của Công ty thông qua kiểm tra hồ sơ hoặc xác minh trên thực tế hoạt động của Công ty.

Những vấn đề mà Công ty và Doanh nhân xin cấp thẻ APEC thường sai sót trong giai đoạn này là:

– Do số lượng hồ sơ khá nhiều và phức tạp nên Công ty không chuẩn bị đầy đủ và không đúng theo các biểu mẫu, yêu cầu theo quy định.

– Doanh nhân không chứng minh được có nhu cầu thường xuyên đi lại đến các nước trong khối APEC để ký kết, thực hiện hợp đồng. Quy chế xin cấp Thẻ APEC không nêu rõ như thế nào là “thường xuyên” mà phụ thuộc vào việc thẩm định, đánh giá của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thông qua số lần đã đi lại của Doanh nhân đến các quốc gia thuộc khối APEC cũng như giải trình qua hoạt động thực tế của Công ty.

– Một vấn đề phổ biến nữa mà nhiều Doanh nhân bị từ chối khi làm thẻ APEC, đó là Công ty, Doanh nhân có sự vi phạm pháp luật và không khắc phục kịp thời. Các vi phạm thường gặp là: Công ty chưa thực hiện đầy đủ các quy định về lao động, nợ tiền thuế, không tham gia bảo hiểm xã hội hoặc nợ tiền bảo hiểm xã hội, …

– Công ty không theo dõi sát hồ sơ xin cấp thẻ dẫn đến việc chậm trễ cung cấp hồ sơ bổ sung, giải trình làm hồ sơ bị từ chối.

Do đó, nếu Công ty tự thực hiện thủ tục nhưng không nắm rõ các điều kiện xin cấp thẻ APEC, không có kinh nghiệm đánh giá, xử lý và giải trình hồ sơ thì khả năng hồ sơ bị từ chối rất cao.

∗ Thứ hai, trong giai đoạn xin cấp thẻ APEC tại Cục quản lý Xuất nhập cảnh:

Hồ sơ tại giai đoạn này là để xin ý kiến từ các nước thành viên khối APEC, tuy nhiên, một số quốc gia có thể từ chối, không chấp thuận cấp thẻ APEC cho Doanh nhân vì lý do:

– Doanh nhân đã từng vi phạm về thời hạn xuất cảnh, hoặc doanh nhân đã từng vi phạm pháp luật nước đó.

– Tùy theo quy định của pháp luật của một số quốc gia, Doanh nhân đã được cấp một loại visa khác đang có hiệu lực tại thời điểm xin cấp thẻ APEC hoặc trong giai đoạn hồ sơ xin cấp thẻ APEC được xem xét mà nộp hồ sơ xin visa thì có thể sẽ bị từ chối cấp mới thẻ APEC.

dich-vu-dang-ky-ban-quyen-thuong-hieu

7. Dịch vụ gia hạn thẻ APEC ở Long An.

Trung tâm làm Thẻ APEC là đơn vị làm Thẻ APEC chuyên nghiệp và uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào để nói rằng, chúng tôi đã hỗ trợ rất nhiều doanh nghiệp ở Long An để làm Thẻ APEC cho Doanh nhân với dịch vụ chuyên nghiệp, hiệu quả.

Với đội ngũ Luật sư và chuyên viên có năng lực và kinh nghiệm, Chúng tôi mang lại những tiện ích sau cho Quý Khách hàng sử dụng dịch vụ tại Trung tâm làm Thẻ APEC:

– Tư vấn điều kiện, thủ tục làm thẻ Apec hoàn toàn miễn phí;

– Đánh giá khả năng làm thẻ Apec chính xác;

– Thù lao làm thẻ Apec trọn gói, không phát sinh thêm chi phí;

– Tỉ lệ hồ sơ làm thẻ Apec thành công 100%;

– Chi phí cạnh tranh, hợp lý nhất;

– Chuyên nghiệp, uy tín, kinh nghiệm và có mối quan hệ tốt với cơ quan Nhà nước;

Chủ động thông báo, tư vấn lập báo cáo tình hình sử dụng thẻ APEC hàng năm miễn phí.

Để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất, bạn vui lòng liên hệ thông tin bên dưới:

TRUNG TÂM LÀM THẺ APEC

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3911 8581            Hotline: 0916568101

Email: info@cis.vn

Cách gia hạn thẻ Apec ở Long An