(028)39118581

Ngày 27/2/2009, ASEAN và Australia (Úc), NewZeland đã ký Hiệp định thành lập Khu vực thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA). Hiệp định này đã giúp cho các doanh nghiệp giữa 3 nước nói chung và giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Úc nói riêng tăng cường cơ hội hợp tác, giao thương lẫn nhau.

Tuy nhiên, khi muốn nhập cảnh vào Úc, doanh nhân phải làm hàng loạt các thủ tục phức tạp, tốn chi phí, thời gian để xin VISA. Hơn nữa, việc xin VISA có thể bị từ chối nếu hồ sơ không hợp lệ.

Hiện nay, bên cạnh việc xin VISA vào Úc, doanh nhân có thể làm hồ sơ xin cấp thẻ APEC. Thẻ APEC là loại giấy tờ dùng thay thế VISA khi nhập cảnh vào các nền kinh tế thành viên tham gia chương trình APEC, trong đó có Úc. Khi sở hữu được thẻ APEC, doanh nhân có thể chủ động sắp xếp thời gian và công việc khi muốn đi công tác đột xuất mà không cần phải đợi xin VISA, được ưu tiên giải quyết thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu và không phải làm thủ tục lưu trú. Hơn nữa, việc xin cấp thẻ APEC nhanh chóng và tiết kiệm hơn nhiều so với xin VISA.

Sau đây THEAPECNHANH tổng hợp một số thắc mắc doanh nhân thường gặp khi xin cấp thẻ APEC đi Úc. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào khác liên quan đến thẻ APEC, vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn.

1. Dùng thẻ APEC đi Úc cho mục đích khác như du lịch thì có được phép không?

  • Người mang thẻ ABTC có thể dùng thẻ này để đi những chuyến đi ngắn hạn và không thường xuyên tới Úc cho các mục đích khác, thí dụ, thăm thân nhân, với điều kiện thẻ còn giá trị tại thời điểm người đó sử dụng.
  • Nếu dùng thẻ cho mục đích khác mà không phải là công tác, thì chủ sở hữu thẻ APEC không sử dụng quầy làm thủ tục hoặc lối đi ưu tiên dành cho Doanh nhân APEC tại các sân bay.
  • Nếu lưu trú thường xuyên, dài ngày với mục đích không phải là công tác, thì nên dùng VISA phù hợp thay vì sử dụng thẻ APEC.

2. Thẻ APEC đã hết hạn, thì có thể sử dụng thẻ này để tới Úc được không?

Không. Nếu thẻ APEC đã hết hạn thì phải xin cấp phép làm thẻ APEC mới hoặc nộp đơn xin cấp thị thực (VISA) phù hợp.

3. Bạn muốn đi Úc, vậy có cần thông báo cho Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới Úc trước khi sử dụng thẻ APEC không?

  • Không. Nếu thẻ APEC của bạn còn giá trị để đi đến Úc, và bạn đi Úc công tác có lý do hợp pháp, bạn không cần liên lạc hoặc xin phép sử dụng thẻ trước khi bạn đi sang Úc.
  • Bạn cũng không cần thông báo nếu bạn dự định sử dụng thẻ APEC còn giá trị đi Úc ngắn ngày và không thường xuyên cho các mục đích khác, thí dụ, đi thăm thân nhân.
  • Bạn chỉ thông báo trong trường hợp bạn dự định nộp một hồ sơ xin thị thực thăm Úc cho thời gian lưu trú dài ngày hơn hoặc cho các chuyến thăm Úc thường xuyên hơn, hoặc nếu bạn dự định nộp hồ sơ xin loại thị thực Úc khác.

4. Bạn phải làm gì nếu bạn có thẻ APEC và muốn đi du lịch Úc dài ngày hơn, hoặc bạn đang nộp hồ sơ xin một loại thị thực Úc khác?

Nếu bạn đang cân nhắc nộp hồ sơ xin thị thực thăm Úc để đi du lịch Úc dài ngày và thường xuyên hơn, hoặc bạn đang nộp hồ sơ xin một loại thị thực Úc khác, ví dụ thị thực làm việc, và bạn mong muốn có thể tiếp tục sử dụng thẻ APEC của mình để đi Úc trong tương lai, bạn nên liên lạc với Cơ quan có thẩm quyền (Đại sứ quán Australia Việt Nam) cung cấp họ và tên, ngày tháng năm sinh, số hộ chiếu và thông tin về loại thị thực mà bạn muốn nộp hồ sơ.

5. Làm thế nào để nhận biết thẻ APEC còn giá trị?

  • Mặt sau của thẻ APEC (mặt không có ảnh của bạn) có ghi tên các quốc gia mà thẻ của bạn có giá trị đi đến các nước đó.
  • Giả sử bạn đi Úc, nếu bạn nhìn thấy chữ AUS trong danh sách này, thẻ của bạn có giá trị đi đến Úc cho đến ngày hết hạn được in trên mặt trước của thẻ. Nếu bạn bị hủy quyền đi đến Úc trên thẻ của bạn vì bất cứ lý do gì, bạn sẽ được thông báo bằng văn bản bởi Cơ quan có thẩm quyền Úc.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến sử dụng Thẻ APEC đi Úc được Đại sứ quán Úc tại Việt Nam giải đáp. Nếu bạn đang cần làm thẻ APEC để được miễn visa đi Úc hoặc 17 quốc gia khác trong khối APEC, hãy nhanh tay liên lạc với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Bài viết được tham khảo thông tin từ Đại sứ quán Úc tại Việt Nam: http://vietnam.embassy.gov.au/hnoivietnamese/ABTCFrequentlyAskedQuestionsVN.html. Nếu quý khách có thắc mắc vui lòng liên hệ Đại sứ quán Úc tại Việt Nam để được giải quyết.

TRUNG TÂM LÀM THẺ APEC

Địa chỉ: 109 Hoàng Sa, Phường Đakao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028.3911.8581  –  Hotline: 0938.548.101

Email: info@cis.vn

Những lưu ý khi sử dụng thẻ Apec đi Úc (Australia)